80% Bệnh Của Con Người Liên Quan Đến Nguồn Nước

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường do phát triển công nghiệp và do ý thức con người dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm. Ảnh hướng trực tiếp tới nguồn nước sạch phục vụ con người. Dẫn tới nhiều bệnh tật cho con người

Tại VN, 80% bệnh tật là liên quan đến nước !

ô nhiễm nguồn nước
ô nhiễm nguồn nước

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, cứ 10 bệnh thì 8 có liên quan đến nguồn nước, nhất là các bệnh truyền nhiễm.

Theo thống kê của Bộ Y tế, gần một nửa trong số 26 bệnh truyền nhiễm có nguyên nhân liên quan tớinguồn nước bị ô nhiễm, vệ sinh môi trường và ý thức vệ sinh cá nhân kém của người dân. Điển hình nhất là bệnh tiêu chảy cấp đang xuất hiện rải rác tại một số địa phương. Ngoài ra, có nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng liên quan tới nguồn nước nhưtả, thương hàn, các bệnh về đường tiêu hoá, viêm gan A, viêm não.
Tại Việt Nam, số người mắc các bệnh liên quan đến nguồn nước chiếm tới 50% tổng số bệnh nhân nội trú. Tình hình mắc bệnh do nguyên nhân này đang có xu hướng tăng.

Thêm một thông tin khẳng định 80% bệnh tật liên quan tới nguồn nước

Đó là nhận định của TS.Nguyễn Đức Phúc – Trung tâm Y tế công cộng và Hệ sinh thái, Trường Đại học Y tế công cộng tại Hội thảo “Bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng nhìn từ khía cạnh cải cách tư pháp

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất.

Mọi hoạt động của con người đều liên quan đến nguồn nước từ sinh hoạt trong đời sống hàng ngày sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp. Tuy nhiên, tốc độ công nghiệp hóa hiện nay đã gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước.
ô nhiễm nguồn nước
Hội thảo vè tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước xảy ra do rất nhiều nguyên nhân

Trong đó có các yếu tố liên quan tới thiên nhiên, nhưng có những yếu tố cũng liên quan tới con người. Mà con người chính là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm nguồn nước.
Thực tế cho thấy, hiện nay môi trường ở nhiều khu đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm từ nguồn chất thải không được xử lý hoặc xử lý một phần, thậm chí ngay cả rác thải trong bệnh viện vấn đề xử lý cũng không được đảm bảo. Bên cạnh đó, người dân các khu làng nghề tùy ý xả các loại nước thải ra môi trường xung quanh, và khi nước bề mặt chảy qua rác thải sinh hoạt, nước rác công nghiệp, các chất ô nhiễm trên mặt đất, rồi thấm xuống nước ngầm làm cho nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Ở Việt Nam, việc người dân sử dụng nước ngầm cho mục đích sinh hoạt là rất phổ biến, và không phải nơi nào cũng được cung cấp hệ thống nước sạch. Bởi vậy, nếu người dân sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày thì việc họ bị bệnh là điều tất yếu.

Theo thống kê, ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày.

Đồng thời, các chất hóa học và kim loại nặng nhiễm trong thức ăn nước uống có thể gây ung thư.
Theo kết quả điều tra của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2012, cả nước có 37 “Làng ung thư”. Còn theo Bệnh viện K, trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư mới phát hiện và khoảng 70.000 người chết vì căn bệnh này, tăng gấp đôi so với thời gian trước đây.
Tuy nhiên, hệ thống y tế dự phòng của nước ta lại đang ở trong thế bị động, ngành y tế luôn vào cuộc chậm nhất, để lại những hậu quả đáng tiếc về mặt con người.
Theo đó, để đảm bảo cho việc quản lý sức khỏe cộng đồng. Hệ thống y tế cần thể chế hóa quy định về đánh giá tác động sức khỏe đối với các dự án công nghiệp. Đồng thời, Bộ Y tế nên chủ động phát hiện và lập bản đồ các điểm có tỷ lệ bệnh tật cao, cảnh báo người dân và đề xuất các giải pháp hợp lý.
Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (dwrm.gov.vn)