Cách Uống Rượu Vang Chuẩn Sành Điệu !

Uống rượu vang thì nhiều người uống được. Nhưng biết “cách uống rượu vang” thì lại là chuyện khác !
Kiếm được một chai rượu vang ngon có lẽ hiện nay không quá khó nữa vì trên thị trường rượu vang hiện nay có đủ cho nhu cầu của mọi người ưa thích rượu vang.
cách uống rượu vang
Cách uống rượu vang sành điệu
Nếu bạn thích rượu vang thượng hạng thì có ngay những chai mà giá cả có thể lên đến hàng nghìn đô cho bạn chỉ cần bạn có đủ tiền.

Nếu bạn chỉ là bình dân thì giá cả cũng rất đa dạng cho bạn lựa chọn, bạn uống hàng ngày hay cho một bữa tiệc thân mật, một bữa tiệc sang trọng. Bạn chuộng vang của nước nào : Pháp, Mỹ, Úc, Chile, Tây Ban Nha, Italia, New Zealand, Việt Nam, … đều có đủ cho bạn…Nhưng tất cả các điều trên có thể mang đến cho bạn một ly rượu vang ngon đúng như bạn mong muốn chưa ? Chưa chắc đâu bạn ạ.

Uống Rượu Vang Đúng Cách Ngon – Sành Điệu

Dưới đây ad xin tổng hợp vài cách để có một chai rượu vang ngon, để có một bữa tiệc rượu vang ngon, và cách để uống rượu vang ngon, chuẩn !

Cách uống rượu vang
Cách uống rượu vang – cách chọn rượu vang chuẩn

1. là về rượu vang

Bạn không thể có một ly rượu vang ngon mà lại không có sẵn một chai rượu ngon được. Nếu là một người sành sỏi về rượu thì chọn một chai rượu vang ngon cho mình có lẽ là không khó khăn lắm.

Còn nếu chưa tự tin về trình độ chọn rượu của mình thì bạn có thể tham khảo ý kiến của người bán hàng. Hoặc một số thông tin về các loại rượu mà bạn định mua như hương vị, điểm số của chai rượu.

2. là đồ ăn cùng rượu vang

Nếu như rượu ngon là yếu tố quyết định thì một đồ ăn phù hợp với ly rượu mà bạn uống sẽ là yếu tố quan trọng cho hương vị hoàn hảo của ly rượu vang mà bạn thưởng thức.

Một nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng rượu vang đỏ đi kèm với thịt bò không chỉ làm tăng hương vị cho cả món ăn và ly rượu mà còn có lợi cho sức khỏe nữa khi sự kết hợp này giúp giảm bớt sự hình thành các chất có hại cho cơ thể khi tiêu hóa chất béo… Còn các món hải sản thì chỉ có sự thanh tao, mát dịu của các loại vang trắng mới có thể hòa hợp được với nhau. Đồ ăn và rượu vang giống như trang sức phải đi với người phụ nữ đẹp vậy.

Nguyên tắc chung: Vang đỏ cho những món thịt và vang trắng cho hải sản.

  • Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.
  • Không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ.
  • Luôn uống vang đỏ ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là 20-28°C, không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để tủ mát, nhưng không dùng đá. Tuy nhiên, mỗi hãng rượu vang đều có những khuyến cáo riêng cho người dùng.

3. là tâm trạng khi uống rượu vang

Không riêng gì rượu hay một thực phẩm nào đó. Việc thưởng thức và cảm nhận chúng cũng như nghệ thuật vậy, đều cần đến yếu tố tâm trạng của người thưởng thức. Làm sao bạn có thể bình tâm được khi mà nâng ly rượu lên bạn lại thấy hiện ra trước mắt bao nhiêu bực bội ưu phiền vừa phải trải qua, làm sao mà có thể thấy ngon được khi bạn phải lo nghĩ cho công việc cuộc sống ngày mai và nhiều ngày sau đó.

Nhưng bạn cũng thấy có nhiều người tìm đến rượu để có thể quên bớt ưu tư phiền muộn, nhưng thực tế là loại đồ uống được ưa chuộng trong việc giải sầu ít khi là rượu vang. Và một lần nữa lại là một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng uống rượu chưa chắc đã giải được sầu

4. là khung cảnh của bữa ăn với rượu vang

Thật khó cho bạn thưởng thức hết sự tinh tế, đậm đà và hương vị của ly rượu kết hợp với món ăn của bạn khi xung quanh mình là đầy tiếng người ồn ã, những tiếng hô trăm phần trăm của các quán bia hơi chật ních người.

Thông thường đó là một khung cảnh yên tĩnh, trang trọng, có ánh sáng lung linh huyền ảo của nến, có tấm khăn trải bàn trăng muốt làm nổi bật lên ly rượu vang đỏ sẫm trên bàn. Còn nếu như bạn ngồi trên một chiếc du thuyền có cửa kình nhìn ra biển với một ly vang trắng đặt cạnh một đĩa hải sản thì quả là tuyệt hảo.
Uống rượu vang đúng cách là uống đúng chỗ !
Nếu có điều kiện thì bạn nên xem xét đến cả dòng âm nhạc mà phù hợp với chai rượu vang trên bàn nữa. Có lẽ vì vậy mà đây là một trong số các lý do để những người sành về rượu vang không bị gọi là “dân nhậu”.

5. là người uống cùng bạn

Rượu ngon phải có bạn hiền
Câu nói đã trở nên quen thuộc với những người hay rượu. Mà theo trải nghiệm bản thân Ad thì điều này rất đúng nhé. Uống rượu với ai? Sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng khi thưởng thức rượu. Và đương nhiên tâm trạng sẽ quyết định phần lớn trải nghiệm bữa rượu ấy.
Thêm nữa là: Lời nói của người uống cùng bạn rất quan trọng trong việc cảm nhận một loại rượu nào đó, bạn hẳn sẽ phải bị xao động khi người uống cùng với bạn đưa ra một nhận định về loại rượu mà bạn đang uống, cho dù họ có phải là người có hiểu biết về rượu hay không thì những nhận xét đó rất dễ làm thay đổi quyết định của bạn về chất lượng loại rượu vang mà bạn đang dùng.
Uống rượu vang đúng cách, là có bạn sành cùng thưởng thức
Ngoài ra không chỉ là những lời bình phẩm mà ngay cả những câu chuyện trên bàn ăn nhạt nhẽo hay thú vị cũng sẽ làm thay đổi vị giác của bạn về đồ ăn và rượu vang trên bàn tiệc đấy.

6. là giá cả của chai rượu

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng thực tế là khi bạn bỏ ra một số tiền lớn để mua 1 chai rượu vang thì kỳ vọng của người mua bao giờ cũng hy vọng rằng chai rượu mà mình sẽ ngon hơn những chai rẻ tiền hơn, hơn nữa giữa những chai rượu có chất lượng xấp xỉ nhau thì thông thường người ta có xu hướng dùng giá cả của nó để đánh giá chất lượng chai rượu.

Giá cả chai rượu, cũng là yếu tố quyết định cách uống rượu vang sành điệu

Lý luận trên đã được Viện Công nghệ California chứng minh bằng một thí nghiệm mà trong đó những người tham gia thí nghiệm được mời uống 3 loại rượu vang khác nhau nhưng được đề 5 mức giá khác nhau và cảm xúc của họ được theo dõi thông qua việc chụp cộng hưởng từ.
Kết quả cho thấy người uống có xu hướng hài lòng hơn với những loại rượu vang có giá cao hơn thậm dù chí đó là cùng một chai rượu.
Chính vì vậy có lẽ việc đánh giá một chai rượu vang ngon hay dở hoàn toàn không đơn giản và mang rất nhiều tính chủ quan của con người ở đó. Có lẽ vì khó mà phân biệt chất lượng các loại rượu vang khác nhau như vậy bạn không nên ngạc nhiên khi biết trên thế giới hiện nay có hơn 20.000 nhãn rượu vang khác nhau và có lẽ con số các nhãn rượu vang này chưa dừng lại ở đây chừng nào khẩu vị của người thưởng thức còn chưa được đáp ứng đầy đủ nhất.
Phải nói thiệt là: Sành điệu không phải dành cho tất cả mọi người! Có thể bạn đọc đến đây cảm thấy bị “tổn thương, tự ái” nhưng sự thật nó vậy đó! Rượu vang nó tồn tại cả một văn hóa uống rượu rất phong phú, rất sành điệu. Mà sành điệu cần học tập, cần sự tinh tế trong thưởng thức và cảm nhận… Điều này thì không phải ai cũng rành !

Sau tất cả RƯỢU có lợi & hại nên hãy tìm hiểu để Uống Rượu Đúng Cách – không làm ảnh hưởng tới sức khỏe !

 thưởng thức uống rượu vang
Cách thưởng thức uống rượu vang sành điệu

CÁCH UỐNG RƯỢU VANG NGON VÀ ĐÚNG CÁCH.

Uống rượu vang là cả một phong cách, không phải uống tuỳ tiện như rượu trắng của ta: uống với thức ăn gì cũng được, dịp nào ũng được… Uống rượu vang đúng ít nhất là phải hiểu được một số vấn đề cơ bản của rượu vang…

Cách uống rượu vang sành điệu

Ngắm: Rượu được rót ra tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ: Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.

Ngửi mùi vị: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng ủ rượu làm từ gỗ sồi được hun khói: mùi khói, mùi nho, táo hay một loại quả nào đó.

Đó là do rượu vang được làm 100% từ nho, được lên men tự nhiên và phần lớn được làm thủ công. Điều đó cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn vì những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu.

Nếm: Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé.

Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.

Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu.

Túm lại là chuyên đề về rượu là rất phức tạp! Rượu có nhiều fan và cả antifan nữa. Bởi những mặt trái của nó gây ra. Nên uống rượu cần phải đúng cách. Uống rượu có kiểm soát để bảo vệ sức khỏe của chính mình !