Công Nghệ Lọc Nước RO hay Nano ?

Lựa chọn công nghệ lọc nước nào cho gia đình? Công nghệ lọc nước RO hay Nano ? Hôm qua có người hỏi mình có nên chọn mua máy lọc nước Nano không ?

Máy Lọc Nước để làm gì ?

Hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước gây nhiều nguy cơ bệnh tật. Chính vì vậy nhu cầu mua sắm hay tự trang bị máy lọc nước sạch cho gia đình đang trở thành một nhu cầu tất yếu, để bảo vệ sức khỏe gia đình.

công nghệ lọc nước RO
Máy lọc nước công nghệ R.O có tốt không ?

Tham khảo video mô tả về nước sạch & ô nhiễm môi trường

Công Nghệ Lọc Nước Nào Tốt ?

Tuy nhiên, Câu hỏi về sự lựa chọn

 • công nghệ lọc nước nào cho gia đình?
 • Công nghệ lọc nước RO hay Nano ?

Hôm qua có người hỏi mình có nên chọn mua máy lọc nước Nano không ? Hôm nay mình xin chia sẻ vài ý về công nghệ lọc Nano để mọi người tham khảo:

Trước hết phải hiểu:

Có hai công nghệ lọc nước mà hiện nay người ta hay gọi là công nghệ lọc Nano:

công nghệ lọc nước
Biểu đồ so sánh các công nghệ lọc nước

Công nghệ lọc nước Nano thứ 1

Đây là công nghệ dùng các lõi lọc mà các hạt lọc là các hạt lọc thông thường như than hoạt tính, hạt khoáng, hạt đá sau đó người ta phủ lên các hạt vật liệu siêu nhỏ có kích thước Nano (như nano mangan, nano bạc, nano titan, nano nhôm,…). Những hạt nano này có khả năng bắt giữ các chất ô nhiễm cao. Nhưng tùy theo loại vật liệu hạt nano mà chất ô nhiễm bị giữ sẽ là chất gì (vì vậy người ta hay nói là lọc có chọn lựa). Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của loại lọc này là sau một thời gian ngắn thì các hạt nano ngậm no các chất ô nhiễm và các lõi lọc Nano trở nên hết tác dụng. Nhưng nước vẫn chảy qua lõingười dùng không biết vào thời điểm nào thì lõi này hết tác dụng. Ngoài ra, các hạt vẫn liệu Nano vẫn thường bị bong và trôi vào trong nước đi vào cơ thể.

công nghệ lọc nước
So sánh các công nghệ lọc nước

Ngoài ra, các hạt vẫn liệu Nano vẫn thường bị bong và trôi vào trong nước đi vào cơ thể chúng ta. Các hạt nano này có tính ô xy hóa cao, nên không chắc đã an toàn cho chúng ta khi nó nằm trong cơ thể. Đặc biệt hạt Nano bạc đi vào cơ thể sẽ tiêu diệt các vi khuẩn lên men mà rất cần cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. Một nhược điểm nữa là khi nước chảy qua các lõi Nano (Giữ chất ô nhiễm bằng hấp thụ, hấp thụ và trao đổi ion). Nên nó thường làm cho nước cứng vĩnh cửu chuyển thành nước cứng tạm thời do đó sau một thời gian ngắn trong nước đầu ra thường có rất nhiều vởn trắng trông rất phản cảm. Do đó nhiều công ty lắp máy lọc nước Nano loại này thường lắp thêm rất nhiều lõi cation để loại bỏ nước cứng (nhưng dùng lõi cation thường không tốt cho nước uống).

Công nghệ lọc nước Nano thứ 2

Là công nghệ mà thế giới hiện đang dùng phổ biến (nhưng lại rất hiếm thấy ở Việt Nam) là dùng công nghệ màng lọc Nano gần giống như nguyên lý màng RO cũng có thể có nước thải (kích thước lọc của màng lọc Nano lớn hơn kích thước lọc của màng RO rất nhiều). Ưu điểm của màng Nano là dùng áp suất lọc (áp suất nước qua màng thấp (do đó thường không cần dùng bơm tăng áp, tuy nhiên tỷ lệ loại thải chất ô nhiễm không tốt bằng màng lọc RO, do đó công nghệ màng lọc Nano thường được áp dụng cho các nguồn nước đã khá an toàn và sạch. Tổng hợp & tham khảo bài viết một số trang web của US / EU

Công nghệ lọc nước R.O

Là công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc theo nguyên lý thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis (Viết tắt là R.O)

MÀNG LỌC R.O viết tắt từ hai chữ Reverse osmosis (thẩm thấu ngược). Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit, công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ. Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm…

Màng lọc R.O hiện tại có nhiều hãng trên thế giới sản xuất. Các hãng nổi tiếng hàng đầu về chất lượng là của USA & EU: Tập đoàn GE – USA. Tập đoàn hóa chất DOW – USA (ở VN thương hiệu màng R.O Filmtec của DOW rất được thịnh hành). Màng R.O Pentair – USA… Các sản phẩm đều phải được kiểm định bởi NFA.
Trung Quốc có nhiều Cty sản xuất màng R.O  Tuy nhiên sản phẩm chất lượng kém & không có thương hiệu. Nên phần lớn là nhái các thương hiệu lớn của USA / EU.

 • Ở Việt Nam nhiều đơn vị nhập màng R.O – China về & dán mác giả các nhãn hàng nổi tiếng.

Nguyên Lý Hoạt Động Máy Lọc Nước R.O

Thế này nhé: Gọi là các máy lọc nước R.O là các máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước bằng màng R.O (Reverse Osmosis – Thẩm thấu ngược). Tại Việt Nam hiện nay thì có nhiều hãng cung cấp các sản phẩm máy lọc nước công nghệ R.O mang nhiều thương hiệu khác nhau.

Trái tim của máy lọc nước công nghệ R.O là màng lọc R.O. Nó là nhân tốt then chốt về công nghệ đặc biệt. Các yếu tố khác chỉ là chất lượng máy móc liên quan tới độ bền, tuổi thọ của máy mà thôi. Ví như máy bơm, adapter, van từ… Các thành phần lọc thô là 1 phần tất yếu phải có.

Sự biến tướng của thị trường máy lọc nước R.O hiện nay

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước công nghệ R.O mang nhiều thương hiệu khác nhau. Do nhiều Cty nhập khẩu, lắp ráp & phân phối. Điều quan trọng là KHÔNG có một bộ tiêu chuẩn nào về sản phẩm máy lọc nước để kiểm định riêng, hay đánh giác mức độ chất lượng sản phẩm. Mà các đơn vị chỉ tự công bố chất lượng sản phẩm một cách “mập mờ”. Kiểu lấy một mẫu nước của máy đem xét nghiệm làm minh chứng cho chất lượng sản phẩm máy lọc nước R.O của họ !

Máy lọc nước R.O
Máy lọc nước công nghệ R.O nào tốt? Để em mua nào

Công nghệ máy lọc nước R.O là “bất biến” từ nhiều năm nay. Từ phát minh của nhà khoa học người Mỹ từ thế kỷ 20 đến nay các hãng máy lọc nước tại Mỹ vãn áp dụng theo đúng nguyên lý cơ bản & chất lượng (như video thứ 2 mô tả quy trình công nghệ lọc RO). Đó là 5 cấp lọc tiêu chuẩn.

05 Cấp Lọc Tiêu Chuẩn Máy Lọc Nước R.O

 • 03 cấp lọc thô
 • 01 màng lọc R.O
 • 01 màng lọc tinh vị cuối.
 • 01 máy bơm cao áp, vì nguyên lý màng lọc RO cần áp lực cao
 • Các phụ kiện khác như: Adapter 24VDC, Van đóng mở 1 chiều, van nguồn, bình áp chứa nước lọc sạch…

NHƯNG

Theo nguyên lý MARKETING là để làm mới sản phẩm. Các hãng đã tạo ra những “gia vị” mới thực chất là thừa thãi như: Lõi lọc tạo khoáng, rồi lõi lọc Hydrogen, lõi lọc nano, lõi lọc điện giải….

Thực chất chẳng có tiêu chuẩn nào về chất lượng các sản phẩm lõi lọc tăng cường ở trên. Mà nó chỉ là các sản phẩm giá trị gia tăng. Phụ kiện để làm mới sản phẩm và đẩy giá thành lên mức KINH HOÀNG !

Cuối cùng…

Lựa chọn công nghệ lọc nước nào cho gia đình ?

Nên mua máy lọc nước công nghệ R.O hay mua máy lọc nước công nghệ Nano ???

Call mình nhé, mình sẽ tư vấn :)) Đùa đấy. Mình không bán máy lọc nước nhé. Mình chỉ là chuyên gia kỹ thuật khá am hiểu lĩnh vực lọc nước nên viết bài này chia sẻ với mọi người thôi.

Thế này nhé:

 • Tại sao có nhiều sản phẩm máy lọc nước các kiểu, theo nhiều công nghệ ?
 • Vì các Cty họ sản xuất ra theo từng nhu cầu thực tế. Đó là có nhiều nguồn nước với mức độ ô nhiễm khác nhau nên cần cách công nghệ lọc nước tối ưu ở mức độ khác nhau.
 • Vậy nên ở Phương Tây họ sử dụng những bộ lọc rất đẹp & đơn giản là bởi vì họ chỉ cần sơ lọc (chủ yếu giải quyết về mặt tâm lý thôi) Vì nguồn nước máy của họ đã rất tốt. Họ thường uống nước máy trực tiếp. Rất Ok.
 • Ở VN với điều kiện nguồn nước ô nhiễm rất phức tạp. Không thể đưa ra 01 tiêu chuẩn ô nhiễm chung nào hết. Ví dụ như nước máy tại Hà Nội nỗi nơi mõi khác rồi. Vì mỗi mỗi khu vực có một nhà máy nước riêng, công nghệ lọc cũ-mới và tiêu chuẩn đầu ra cũng khác nhau. Thực chất là không đạt tiêu chuẩn nước sạch theo TCVN về nước sạch.
  Với nước máy tại thành phố đã như vậy còn phức tạp. Nên nguồn nước các vùng miền thì mức độ ô nhiễm và tình trạng ô nhiễm có nhiều khác biệt và đặc tính khác nhau. Có thể ô nhiêm do các nhà máy công nghiệp xả thải, các làng nghề gây ô nhiêm… Hoặc do sự ô nhiễm tự nhiên!
  Vì vậy để sử dụng phù hợp máy lọc nước công nghệ nào thì cần phải kiểm định, hoặc thực tế với nguồn nước nơi cần xử lý. Như vậy mới chính xác và tiết kiệm khi sử dụng một sản phẩm máy lọc nước phù hợp nhất.
 • Trong công nghiệp. Theo yêu cầu nguồn nước đầu vào cần cho mục đích gì? Ví như nước cho Y tế, cho công nghiệp công nghệ cao … thì cần cấp nguồn nước siêu sạch, siêu tinh khiết. Phù hợp với đặc tính kỹ thuật & yêu cầu trong sản xuất.