Mùa lạnh vẫn cần cung cấp nước cho trẻ

Nước vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của trẻ, nước giúp bé không bị táo bón, long đờm, giảm viêm nhiễm đường hô hấp, tăng cường trao đổi chất… Thường là mùa hè, trẻ dễ thể hiện cảm giác khát nên cha mẹ chú ý cho trẻ uống nước. Nhưng mùa đông trẻ thường không biểu hiện nhu cầu này nên cũng rất dễ bị các bậc cha mẹ bỏ qua.

Nước tốt cho trẻ như thế nào?

Nước chiếm tới 60-70% trọng lượng cơ thể. Tỉ lệ nước ở trẻ em còn cao hơn. Nước là thành phần cấu thành tế bào và các mô của cơ thể; có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, điều tiết lượng thể dịch, điều hòa thân nhiệt, vận chuyển các chất cặn bã đến cơ quan bài tiết rồi đào thải khỏi cơ thể.
Nước còn làm giảm độ quánh của máu tạo điều kiện cho máu lưu thông dễ dàng. Rõ ràng, nước là một nhu cầu tối cần thiết của cơ thể, đặc biệt với trẻ nhỏ; và người ta có thể nhịn ăn hằng tuần nhưng không thể sống nổi vài ngày nếu không được uống nước.
cach cho tre uong nuoc
Mùa đông cũng cần cho trẻ uống nước
Khi cơ thể mất 5% nước bắt đầu xuất hiện các rối loạn về chuyển hóa chất, có khi bị ngất; mất 10-15% nước, cơ thể sẽ trong tình trạng nguy kịch, có thể tử vong. Mất nước bao giờ cũng kéo theo mất một lượng đáng kể các chất điện giải (chủ yếu là kali, canxi, iod, sắt) và một số vitamin. Hậu quả là nhiều chức phận sống của cơ thể bị ảnh hưởng, các phản xạ có điều kiện và phối hợp động tác bị giảm sút rõ rệt, động tác kém chính xác, cơ thể chóng mệt mỏi, khó tập trung, kết quả học tập giảm sút…

Lưu ý giúp trẻ uống nước trong mùa lạnh

  • Không nên hạn chế trẻ uống nước. Dù mùa đông, trẻ không ra mồ hôi nhưng vẫn cần cho bé uống đủ nước. Chỉ như vậy cơ thể trẻ mới đảm bảo hoàn thành tốt các chức năng sinh lý.
  • Cung cấp không đủ nước cho trẻ trong thời gian dài sẽ tạo thói quen lười uống nước ở trẻ. Nếu trẻ ít uống nước sẽ làm lượng máu lưu thông đến thận không đủ, gây ra tình trạng tiếu gắt hay ít đi tiểu, gây tác hại đến chức năng thận. Ngoài ra, trẻ còn có nguy cơ bị táo bón.
  • Mùa đông, nhiều cha mẹ chú ý không nên cho trẻ uống nước lạnh. Hoặc ngược lại, lại cho trẻ uống nước quá nóng. Như vậy đều không tốt cho trẻ. Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, uống nước quá lạnh hoặc quá nóng sẽ gây hiện tượng co thắt ruột làm trẻ bị đau bụng. Nên cho trẻ uống nước ấm.
  • Nên đa dạng hoá các loại nước như uống nước cam ấm, nước chanh, các loại nước sinh tố, nước ép từ hoa quả tươi. Như vậy sẽ làm trẻ thích thú hơn với việc uống nước.

Bổ sung nước cho trẻ như thế nào?

  • Ngoài nước trong thức ăn, trẻ cần được bổ sung nước với cơ cấu hợp lý: 60% là nước đun sôi để nguội hoặc nước tinh lọc đóng chai, 20% từ sữa các loại và 20% nước ép trái cây tươi (cam, chanh…).
  • Nước trái cây, sữa các loại… là những thức uống có giá trị dinh dưỡng cao, có thể cho trẻ uống hằng ngày.
  • Hạn chế cho trẻ uống nước chứa nhiều năng lượng “rỗng” như nước ngọt các loại, nước tăng lực, nước hương trái cây, các thứ nước có chất kích thích như nước chè, cà phê, bia… và các loại nước giải khát có gas.
  • Mùa đông, nhiều cha mẹ chú ý không nên cho trẻ uống nước lạnh. Hoặc ngược lại, lại cho trẻ uống nước quá nóng. Như vậy đều không tốt cho trẻ. Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, uống nước quá lạnh hoặc quá nóng sẽ gây hiện tượng co thắt ruột làm trẻ bị đau bụng. Nên cho trẻ uống nước ấm.
  • Chủ động cho trẻ uống nước trước khi trẻ khát nước, đòi uống.
ST