Tất Cả Bệnh Tật Đều Bắt Đầu Từ NƯỚC

Ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn Nước phần lớn là do tác động của chính con người. Do mặt trái của quá trình phát triển công nghiệp hóa. Và Việt Nam cũng không thoát khỏi tình trạng này

“Làng ung thư” ở Phú Thọ: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, tính từ năm 1991 đến cuối năm 2005, tại xã Thạch Sơn có 304 người chết thì đã có tới 106 người (chiếm 34,86%) chết do mắc bệnh ung thư.
Để tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư tại Thạch Sơn, từ cuối năm 2005 đoàn khảo sát của Cục Bảo vệ môi trường và Viện Công nghệ môi trường đã về Thạch Sơn lấy mẫu phân tích đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường.
benh tat lien quan toi nguon nuoc
Theo báo cáo của đoàn khảo sát, môi trường không khí khu vực Thạch Sơn bị ô nhiễm rất nghiêm trọng bởi các chất khí sulfur oxide (SO2, SO3), chì (Pb), sulfur hydro (H2S), amoniac (NH3), acid hydro (HCl), hydro florua (HF), nitrite kim loại (NO2). Hàm lượng các thông số trên đều vượt quá tiêu chuẩn môi trường VN cho phép.
Các chất ô nhiễm tập trung chủ yếu xung quanh khu vực Công ty supe phôtphat và hóa chất Lâm Thao và Công ty cổ phần pin ăcqui Vĩnh Phú. Hàm lượng các chất khí lan tỏa trong cả vùng và theo chiều các hướng gió. Ngoài ra, môi trường không khí còn chịu ảnh hưởng của khí thải các lò gạch và mùi hôi bốc lên từ cửa xả nước thải của Công ty giấy Bãi Bằng đổ ra sông Hồng.
Nguy hiểm hơn cả là việc hầu hết các giếng tại Thạch Sơn đều không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước ngầm và nước dùng cho sinh hoạt. Nguồn nước ngầm và các mẫu rau, mẫu cá tại Thạch Sơn đều có hàm lượng kim loại có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.
Đối với các ao, hồ, môi trường đất cạnh bãi thải của Công ty pin ăcqui Vĩnh Phú, đoàn khảo sát phân tích thấy có hàm lượng kẽm (Zn), cadmium (Cd) cao gấp bốn lần tiêu chuẩn cho phép trong đất nông nghiệp.
Đồi Mon Dền, từng là nơi ở của 30 hộ dân, nay là nghĩa địa của chính họ.

Hiện nay thi thoảng lại có các tin tức đưa lên VTV như các chết hàng loạt,..xuất hiện màu lạ trên sông suối…Tất cả các vấn đề này là tình trạng ô nhiễm do con người gây nên. Đặc biệt do một số thành phần cố tình gây ô nhiễm môi trường vì mục đích lợi nhuận trong kinh doanh.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu biết để đấu tranh & bảo vệ sức khỏe của mình!

Theo Bộ Y tế